ผู้เขียน หัวข้อ: ใ น รั ต ติ ก า ล : บ ท น ำ  (อ่าน 167 ครั้ง)

กลิ่นไสว

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 6
  • ดูรายละเอียด
ใ น รั ต ติ ก า ล : บ ท น ำ
« เมื่อ: ตุลาคม 01, 2019, 11:09:49 PM »
บทนำ

ข้ามสมุทร ลากกระเป๋าเดินทางก้าวลงจากรถสองแถวซึ่งจอดหน้าประตูรั้วบ้านหลังใหญ่ ในตำบลเล็กๆ ตลอดทางมีแต่สวนผักกับไร่อ้อย ไม่คิดหรอกว่าจะมีบ้านหลังใหญ่ในละแวกนี้ด้วย เขาล้วงพวงกุญแจที่ได้รับมาจากป้าแท้ๆ ออกมาจากกระเป๋ากางเกง มองผ่านซี่กรงประตูรั้วไปยังตัวบ้าน

บ้านหลังใหญ่ตั้งตระหง่าน ทิวทัศน์ด้านหน้าเป็นสวนผัก ด้านขวาก็เป็นสวนผัก ทุกอย่างกำลังจะดีอยู่แล้วเชียว ถ้าไม่หันไปทางด้านซ้ายแล้วพบว่ามีสุสานอยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลจากกันเท่าไร

เขาไขแม่กุญแจที่ใช้ล็อกประตูรั้ว เสียงเบียดกันของประตูทำขนลุกทันทีที่ได้ยิน มันก็แค่เสียงของประตูรั้วที่ไม่ได้เปิดมานานแล้วเท่านั้นจะกลัวทำไม เขาปลอบตัวเองแล้วลากกระเป๋าเดินทางเดินบนทางปูด้วยอิฐตัวหนอน หยุดตรงหน้าศาลพระภูมิที่ร้างไร้คนดูแลล

“ท่านเจ้าที่เจ้าทางลูกช้างมาขออยู่ด้วย ขอให้ท่านช่วยเอ็นดูลูกช้างให้อยู่เย็นเป็นสุขด้วยนะครับ สาธุ!” ชายหนุ่มพนมมือไหว้ศาลเจ้าที่ แล้วยกมือเทอญเหนือหัว

เขามาถึงที่บ้านหลังนี้ก็บ่ายสามโมงเย็นแล้ว ไอ้ตอนนั่งรถมาแดดนี้ร้อนเปรี้ยงจนอยากถอดเสื้อทิ้ง แต่พอมาถึงบ้านหลังที่ว่านี้... เขานึกอยากกลับคำที่ให้ไว้กับป้าผู้เสมือนมารดาบังเกิดเกล้าเลยทีเดียว เขาหมุนตัวกลับมามองดินฟ้าอากาศนอกบ้าน ไม่ต่างจากภาพวาดที่ถูกละเลงด้วยสีเหลืองอ่อน บ่งบอกถึงอากาศที่ร้อนอบอ้าว แล้วพอหันกลับมามองรอบๆ บ้านหลังใหญ่ บรรยากาศแตกต่างอย่างชัดเจน มันช่างอึมครึมเหมือนถูกปกคลุมด้วยเมฆหมอกทะมึน

ข้างทางเดินมปูด้วยอิฐมีพุ่มไม้เตี้ยๆ แห้งกรอบตลอดทาง สนามหญ้าก็มีแต่หญ้าที่เฉาตายเพราะไร้การดูแล พื้นหญ้าปกคลุมด้วยใบไม้แห้งที่ร่วงหล่นจากต้นไม้ใหญ่สองต้น เขามองรอบบริเวณสนามหญ้าแล้วส่ายหน้า ต้องใช้เวลากี่วันถึงจะทำความสะอาดเสร็จ

“ไอ้หมุดเอ๊ยไอ้หมุด ไม่น่ารับปากดูแลบ้านให้คุณป้าสุดที่รักเลย”

เขาบ่นงึมงำเดินลากกระเป๋ามายังตัวบ้านสองชั้น บรรยากาศอึมครึมชวนให้เขานึกถึงละครแนวสยองขวัญที่ชอบดูบ่อยๆ ถ้าเป็นอย่างในหนังนะ เขาเดาได้เลยว่าหลังจากเข้าไปในบ้านหลังนี้แล้ว เขาจะต้องเจออะไรบ้าง  หึ! แค่คิดก็รู้สึกเสียวสันวาบขึ้นมาเฉยๆ เสียอย่างนั้น

เสียงโทรศัพท์ดัง ข้ามสมุทรสะดุ้งตกใจจนกุญแจร่วงหล่นพื้น เขาหยิบโทรศัพท์ออกมาจากกระเป๋ากางเกงกดรับสาย ยังไม่ทันทักทาย คนปลายเสียงก็กรอกเสียงมาเสียก่อน

“ถึงแล้วใช่มั้ยเจ้าหมุด”

“ครับๆ ถึงแล้วครับป้า ตอนนี้หลานชายสุดที่รักของป้ากำลังจะไขกุญแจเข้าไปในบ้านแล้ว”

“ดีๆ เอ้อ เจ้าหมุด ป้ามีเรื่องจะบอกเราเรื่องหนึ่งนะ”

“เรื่องอะไรครับ”

“ที่ห้องใต้หลังคา”

ห้องใต้หลังคาทำไมหรือ ข้ามสมุทรฟังแล้วคิดตาม แค่ได้ยินคำว่าห้องใต้หลังคา ก็ชวนให้นึกถึงหนังสอยงขวัญกับหนังฆาตกรรมต่อเนื่องเสียแล้ว

“ครับ ห้องใต้หลังคาทำไม”

“อ้อ... คือ... ที่ห้องใต้หลังคา ป้า... ป้าจะบอกแกว่า...”

ป้าผู้เสมือนมารดาบังเกิดเกล้าพูดอึกอัก ข้ามสมุทรฟังแล้วลอบกลืนน้ำลายฝืดคอ

“จะบอกก็บอกสิครับป้า พูดติดๆ ขัดๆ งี้ผมก็เสียวๆ นะป้า”

“บ้า! เสียวอะไรกัน ป้าแค่จะบอกแกว่าที่ห้องใต้หลังคาน่ะมันรกมาก ไหนๆ แกก็ยินดีจะอยู่เฝ้าบ้านหลังนั้นแล้ว ก็วานแกช่วยเก็บกวาดห้องรกๆ นั่นด้วยก็แล้วกัน”

“ป้า ผมบอกอยากหาที่เงียบๆ สร้างงานเขียนของผม แล้วป้าก็ตะเพิดผมมาอยู่เฝ้าบ้านนี้แทน ผมยินดีที่ไหนล่ะครับ”

“เอาน่า ที่นั่นน่ะเงียบสมใจแกแน่ แกอยู่ที่นั่นก็ทำงานของแกไป แต่ในฐานะหลานไม่เอาไหนที่มุ่งงานเขียน มากกว่าออกไปสมัครตามที่เรียนมา ป้าว่าแกช่วยเฝ้าบ้านน่ะดีที่สุดละ แล้วอย่าลืมว่าป้าจ้างแกนะ ไม่ได้ให้เฝ้าเฉยๆ โดยไม่ได้อะไรเลย”

“อันนั้นก็ใช่ครับ” ชายหนุ่มกรอกเสียงในโทรศัพท์อย่างเซ็งๆ “โอเคครับ นายข้ามสมุทรคนนี้จะไม่ทำให้ป้าผิดหวังเลย แค่นี้นะครับ มาถึงเหนื่อยๆ ผมอยากพักแล้ว”

ข้ามสมุทรพูดจบก็ูกดสายทิ้ง ก้มเก็บกุญแจที่พื้น แวบหนึ่งรู้สึกแปลกๆ ราวกลับถูกจ้องมอง เขารีบลุกขึ้น กวาดสายตาไปรอบๆ อย่างรวดเร็ว

ใคร!

ใครมาถ้ำมองเขาเวลานี้!


*************************
แต่งไปก็กลัวไป ด้วยเป็นคนที่ขี้กลัวมาก
ตอนแต่งก็แบบว่าเห็นเงาดำแวบผ่านเหนือหัว นั่นคืออาการมโนหลอนตัวเอง 555+
แล้วงี้จะแต่งจบไหมเนี่ยยยยย ><
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ตุลาคม 02, 2019, 05:55:26 AM โดย กลิ่นไสว »

กลิ่นไสว

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 6
  • ดูรายละเอียด
Re: ใ น รั ต ติ ก า ล : บ ท น ำ
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: ตุลาคม 02, 2019, 07:25:58 AM »
อั้ยย่ะ เช็กงานตัวเอง พิมพ์ผิด เกิน ตกหล่นเยอะเลย 

ธันย่า

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 101
 • ที่สุดของการเขียน คือการก้าวผ่านจุดเริ่มสู่จุดจบ
  • ดูรายละเอียด
Re: ใ น รั ต ติ ก า ล : บ ท น ำ
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: ตุลาคม 02, 2019, 09:19:18 AM »
เนื้อเรื่องน่าสนใจ คำผิดหรือว่ารายละเอียดไว้ทำตอนรีไรท์ก็ได้จ้า อันนี้ผ่านตาเลยขออนุญาต ออกความเห็น  (พี่ก็เป็นคนหนึ่งที่ถ้าไม่มีคำผิดไม่ใช่พี่555)


devina

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 30
  • ดูรายละเอียด
Re: ใ น รั ต ติ ก า ล : บ ท น ำ
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: ตุลาคม 02, 2019, 09:09:19 PM »
เเวะมาทักทายก่อนนะฮะ  ติดตามต่อค่ะ :) :)