ผู้เขียน หัวข้อ: บุปผาแดนมังกร-บทนำ  (อ่าน 2640 ครั้ง)

noneko

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 136
  • ดูรายละเอียด
บุปผาแดนมังกร-บทนำ
« เมื่อ: กรกฎาคม 21, 2014, 08:05:46 PM »
   แววปราชญ์พึงพอใจกับชื่อของเธอที่ไม่ใคร่มีใครเหมือนและมักจะไม่เหมือนใครเขานักด้วย แม้จะมีเสียงแย้งว่าชื่อแววปราชญ์นั้นแสนเชยกระทั่งหลายคนเอามาล้ออย่างสนุกปากลับหลังว่า นังแวว ฟังแล้วช่างเหมือนกับชื่อคนรับใช้ในคฤหาสน์เศรษฐีในละครเหลือเกิน แววปราชญ์เชิดหน้าอย่างไม่แคร์เพราะเธอมีชื่อเล่นว่าปราชญ์ต่างหากไม่ใช่แวว และชื่อนี้บิดามารดาก็เป็นคนตั้งให้โดยดูจากวันและเวลาตกฟาก รวมทั้งคำนวณชื่อสกุลอย่างถ้วนถี่แล้วด้วย

   เด็กคนนี้จะกลายเป็นสตรีสูงค่า อยู่ใต้บุรุษผู้เดียวแต่เหนือคนทั้งหล้า

   หมอดูคนดังระดับประเทศซึ่งมีศักดิ์เป็นอาของแววปราชญ์ด้วยทำนายให้เธอตั้งแต่เธอยังอายุไม่กี่ขวบ บิดาและมารดาของเธอยิ้มรับแต่ก็คิดว่าที่จริงแล้วคุณอาน่าจะพูดตรงๆเลยดีกว่าว่าแววปราชญ์มีดวงจะเป็นเจ้าคนนายคน มีบริวารมาก หรืออะไรนอกเหนือจากนี้ก็ว่าไป ไม่เห็นจะต้องพูดกำกวม เล่นสำนวนเป็นนิยายกำลังภายในไปได้

   หญิงสาวเองก็คิดอย่างนั้น ดวงใครจะไปยิ่งใหญ่ขนาดนั้นถ้าไม่ได้เกิดมาในตระกูลสูงส่ง หรือไม่แน่ว่าอาจจะมีเจ้าชายที่ไหนสักองค์ที่โชคร้ายหลงมาปิ๊งเธอเข้าสักวันก็ได้
 
    เธอยิ้มขำๆกับคำทำนายแสนพิลึกกึกกือของคุณอาเมื่อคำทำนายนี้จู่ๆก็ผุดขึ้นมาในหัวขณะที่เธอกำลังเดินอยู่บนสะพานกลางบึงบัวซึ่งทอดยาวอยู่ตำหนักไม้ไผ่หลังหนึ่ง

   แววปราชญ์มาท่องเที่ยวประเทศจีนกับเพื่อนสนิทสองสามคน โชคดีที่หนึ่งคนในกลุ่มเรียนเอกภาษาจีนพอดีจึงไม่ต้องกังวลเรื่องการสื่อสาร รวมทั้งเธอและเพื่อนๆคนอื่นต่างก็พูดภาษาอังกฤษได้บ้างอยู่แล้วจึงตัดสินใจที่จะมาท่องเที่ยวประเทศจีนโดยติดต่อจองเที่ยวบินและโรงแรมกันเองแม้จะต้องเสียเวลากับการถามทางและขึ้นรถผิดบ้างแต่ก็ได้ประสบการณ์ที่ดีอีกรูปแบบหนึ่ง

   ขณะนี้พวกเธอมาเที่ยวที่ตำหนักซึ่งอยู่ไม่ไกลจากปักกิ่งนัก ตำหนักหมิงเยว่ (แสงจันทร์) ตั้งอยู่ในป่าไผ่อันเงียบสงบ มีอาคารหลังเดียวปลูกสร้างจากไม้ไผ่ขนาดกะทัดรัดตั้งอยู่กลางบึงขนาดใหญ่ อันที่จริงแล้วอาคารที่สร้างจากไม้ไผ่สมควรที่จะทรุดโทรมไปตามกาลเวลาแต่ตำหนักแห่งนี้ยังดูใหม่อยู่มากเนื่องจากได้รับการปรับปรุงซ่อมแซมอย่างสม่ำเสมอเพราะเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญที่นักท่องเที่ยวนิยมมาพักผ่อนชื่นชมธรรมชาติในป่าไผ่อันร่มรื่นทั้งยังอยู่ไม่ไกลจากเมืองหลวงมากนักด้วย
 
   แววปราชญ์และเพื่อนๆมาเยือนตำหนักหมิงเยว่ในฤดูใบไม้ผลิจึงได้เห็นภาพดอกบัวสีขาวปลายกลีบเป็นสีชมพูจางๆชู่ช่อบานสะพรั่งเต็มบึงส่งกลิ่นหอมสดชื่นโดยมีฉากหลังเป็นกิ่งไผ่ไหวเอนตามแรงลม เสียงกิ่งไผ่เสียดสี ใบไผ่กระทบสายลมไพเราะราวเสียงดนตรีขับขาน ลมพัดเย็นสบายจนอยากจะเอนหลังลงนอนพักผ่อนอยู่ที่นี่ทั้งวัน

   หญิงสาวไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไมคำทำนายแปลกประหลาดนั้นถึงได้ผุดขึ้นมาในหัวได้ทั้งๆที่แทบจะลืมเลือนมันไปจนหมดแล้วด้วยซ้ำ เธอสะบัดศีรษะพยายามขับไล่ความคิดบ้าๆนี้ออกไปแล้วยกกล้องขึ้นถ่ายรูปตำหนักไว้เป็นที่ระลึก เมื่อกดดูรูปที่ถ่ายไปแล้วแววปราชญ์ถึงกับขมวดคิ้วอย่างงุนงง

   ในภาพนี้มีใครคนหนึ่งอยู่ในรูปด้วย เธอเห็นเพียงแผ่นหลังและเส้นผมสีดำยาวถึงกลางหลังเท่านั้น ท่าทางคนๆนี้กำลังจะเดินเข้าไปด้านในตำหนัก แววปราชญ์เหลียวซ้ายแลขวา ด้วยความสงสัยเธอจึงคิดจะเดินตามเขาเข้าไปพร้อมกับจะห้ามปรามเขาด้วย ป้ายก็ติดไว้ตัวโตๆทั้งภาษาจีน ภาษาอังกฤษแล้วว่าให้ชมได้เฉพาะด้านนอกเท่านั้น ในตำหนักห้ามเข้ายังคิดจะฝ่าฝืนอีก

   แววปราชญ์บอกกับเพื่อนๆว่าจะขอถ่ายรูปหน้าตำหนักอีกสักหน่อยแล้วจึงไปสมทบกันที่สวนป่าไผ่  เมื่อเพื่อนๆเดินคล้อยหลังไปแล้ว แววปราชญ์จึงผลักประตูไม้ไผ่เข้าไป เสียงของมันดังเอียดอาดจนหญิงสาวเหงื่อตกเมื่อคิดได้ว่าตอนนี้เธอก็แอบเข้ามาโดยไม่ได้รับอนุญาตเหมือนกัน เธอคงต้องรีบไปลากคนๆนั้นออกมาก่อนที่เจ้าหน้าที่จะพลอยคิดไปว่าเธอเองก็เป็นพวกเดียวกับเขาคนนั้นไปด้วยเสียแล้ว

   แต่เมื่อเห็นสภาพภายในตำหนักจริงๆ แววปราชญ์ก็อดที่จะลองสำรวจดูรอบไปด้วยไม่ได้ ภาพวาดด้วยพู่กันจีน และเครื่องถ้วยชามโบราณลวดลายสวยงามน่าชมสมเป็นสมบัติล้ำค่าของชาติ หยกแกะสลักขนาดเล็กกระจิ๋วหลิวมองใกล้จนชิดตู้ยังมองเห็นไม่ค่อยชัดหลายชิ้นสร้างความตื่นตาตื่นใจอย่างมากจนแววปราชญ์มัวอ้อยอิ่งอยู่กับโบราณวัตถุเหล่านั้นอยู่นานกระทั่งได้ยินเสียงใครคนหนึ่งเอ่ยเรียก

   “ฟง”

   หรือว่าจะเป็นเสียงของคนๆนั้นที่แอบเข้ามาในตำหนัก เขาเรียกใครกันนะ หรือว่ายังมีบุคคลที่สามอยู่ในตำหนักหลังนี้ด้วย

   “ฟง”

    เสียงเรียกนั้นดังขึ้นอีกครั้ง แม้ว่าจะรู้สึกกลัวๆอยู่เหมือนกันแต่ความอยากรู้อยากเห็นนั้นมีมากเกินกว่าที่จะทำให้เธอหันหลังกลับ แววปราชญ์เดินจากห้องแรกที่น่าจะเป็นห้องรับแขกแล้วเดินตามทางเดินเล็กๆ มีห้องอยู่อีกสองห้อง เธอผลักประตูเข้าไปแล้วพบว่าเป็นห้องนอน ตกแต่งอย่างดีด้วยรูปแบบที่เรียบง่ายอย่างในหนังกำลังภายในที่เธอเคยดูมา แววปราชญ์ขมวดคิ้ว เธอคิดว่าเสียงเรียกนั้นดังมาจากทางนี้แต่ในห้องนี้ก็ไม่มีใครเลย เธอเดินออกมาและเปิดประตูเข้าไปดูอีกห้อง กะว่าคราวนี้หากไม่พบใครก็จะออกไปหาเพื่อนๆแล้ว

   ห้องนอนห้องที่สองทำให้เธอถึงกับตื่นตะลึง ห้องนี้มีขนาดใหญ่กว่าห้องแรกมาก คาดว่าคงเป็นห้องนอนของเจ้าของตำหนักที่เป็นองค์ชายชื่ออะไรสักอย่างที่เธอก็จำไม่ได้แม้ข้าวของในห้องจะดูสมถะเรียบง่ายสมกับที่องค์ชายองค์นี้ถึงกับปลีกวิเวกออกมาใช้ชีวิตอยู่นอกวังก็เถอะ แต่ในห้องนี้มีไฮไลต์อยู่ที่ในห้องยังมีห้องอาบน้ำในตัวและยังมีระเบียงชมจันทร์เล็กๆไว้นั่งมองทิวทัศน์อันสวยงามอีกด้วย

   หากเป็นเวลากลางคืนได้มานั่งชมจันทร์ที่ระเบียงนี้คงจะมีความสุขไม่น้อยเลย หญิงสาวค่อนข้างแน่ใจว่าหากไม่ติดว่าเธอและเพื่อนๆยังมีโปรแกรมท่องเที่ยวเหลืออยู่ยาวเป็นหางว่าวและป่านนี้เพื่อนๆคงจะตามหาเธอกันแล้ว

   แววปราชญ์ยังอดที่จะสงสัยไม่หาย เธอเห็นคนๆนั้นอยู่ในตำหนักแห่งนี้แท้ๆแต่กลับเดินหายไปไหนก็ไม่รู้ ห้องหับก็มีอยู่แค่ไม่กี่ห้องแต่กลับหาไม่พบ

   เธอได้ยินแต่เสียงของเขาเท่านั้น เขากำลังเรียกใครสักคนที่ชื่อฟงอยู่แน่ๆ หรือว่ายังมีบุคคลที่สามอยู่ในตำหนักแห่งนี้ด้วย นี่คงไม่ใช่โดนผีหลอกตอนกลางวันแสกๆหรอกนะ!

   แววปราชญ์ผู้ขยาดเรื่องลี้ลับจนขึ้นสมองยกมือขึ้นทาบอกอย่างหวาดหวั่นเมื่อคำว่าผีผุดขึ้นมาในความคิด แค่นี้ขนก็ลุกชูชันทั้งตัวแล้ว หญิงสาวรีบออกมาจากห้องนอนเตรียมตัวออกไปสมทบกับเพื่อนๆตามที่ได้นัดกันไว้แล้ว

lung_tom

 • Sr. Member
 • ****
 • กระทู้: 384
  • ดูรายละเอียด
Re: บุปผาแดนมังกร-บทนำ
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: กรกฎาคม 22, 2014, 10:11:28 AM »
มาเป็นกำลังใจค่ะ ขอให้จบให้ได้เลยนะคะ  ;)

บีเลิฟ

 • Sr. Member
 • ****
 • กระทู้: 387
  • ดูรายละเอียด
Re: บุปผาแดนมังกร-บทนำ
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: กรกฎาคม 22, 2014, 11:46:28 AM »
แวะมาส่งกำลังใจครับ

ตามฝัน

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 123
  • ดูรายละเอียด
Re: บุปผาแดนมังกร-บทนำ
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: กรกฎาคม 22, 2014, 11:49:16 AM »
เอากำลังใจมาส่งค่ะ

mamae

 • Jr. Member
 • **
 • กระทู้: 83
  • ดูรายละเอียด
Re: บุปผาแดนมังกร-บทนำ
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: กรกฎาคม 22, 2014, 10:35:42 PM »
ไปตามบทต่อไปทันที อยากรู้